Hệ thống chứng chỉ của Microsoft

MCP – viết tắt của Microsoft Certified Professional

MCSA – viết tắt của Microsoft Certified Systems Administrator – Chứng chỉ MCSA xác thực khả năng: Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Hệ Thống Mạng Máy Tính Trên Nền Tảng Microsoft Windows Server 2003 cho Doanh nghiệp ở mọi qui mô: nhỏ, vừa và lớn.

MCSE – viết tắt của Microsoft Certified Systems Engineer – Chứng chỉ MCSE xác thực khả năng: Thiết Kế, Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Hệ Thống Mạng Máy Tính Trên Nền Tảng Microsoft Windows Server 2003 cho Doanh nghiệp ở mọi qui mô: nhỏ, vừa và lớn.

+ Vượt qua một kỳ thi (bất kỳ) trong số các kỳ thi do Microsoft tổ chức, Thí sinh sẽ được Microsoft cấp chứng chỉ MCP
+ Vượt qua 4 kỳ thi (4 MCP – 3 kỳ bắt buộc, 1 kỳ tự chọn), Thí sinh sẽ được Microsoft cấp chứng chỉ MCSA
+ Vượt qua 7 kỳ thi ( sau khi có MCSA, Thí sinh cần thi thêm 3 MCP), Thí sinh sẽ được Microsoft cấp chứng chỉ MCSE

Các chứng chỉ MCP, MCSA, MCSE do Microsoft cấp có giá trị Toàn Cầu và do chính Bill Gates ký tên xác thực. Hồ sơ học tập của Thí sinh được lưu trữ tại Web site của Microsoft, có thể truy cập trực tuyến.

Nhiều người đã tường nghe nói về MCP ( Microsoft Certified Professional) nhưng chưa biết MCSA là gì .Tui xin đem ra đây một vài thông tin cho các bạn tham khảo.

Trên website cua Microsoft, thì MCSA (Microsoft Certified Systems Administrator) là chứng chỉ giúp nâng cao sự nghiệp của bạn thông qua việc khẳng định bạn có đủ kỷ năng để quản lý và chuẩn đoán hỏng hóc những hệ thống chạy HĐH windows. Nói nôm na là MCSA là chứng chỉ xác định khả năng quản trị mạng (của Microsoft). Hiện nay, bạn có 2 lựa chọn về công nghệ ( theo HĐH) windows 2000 hoặc windowns 2003 server. Ưng với hai công nghệ này, bạn có hai nhánh MCSA, mỗi nhánh yêu cầu những môn thi khác nhau. Mặc dù Microsoft vẫn công nhận MCSA on windows 2000 nhưng có lẽ các bạn nhắm đến công nghệ mới hơn, vì bản thân windows server 2003 chẳng bao lâu nữa cũng sẽ trở nên lạc hậu “ out of date”. Do đó, ở đây không đi sâu giới thiệu nhánh cũ( windows 2000).

Nhánh MCSA on windows server 2003 có ba hướng: MCSA tổng quát (gọi tắt là MCSA), MCSA chuyên biệt về truyền tin ( gọi là MCSA messaging), MCSA chuyên về bảo mật ( gọi là MCSA Security). Những hướng chuyên biệt (specialization) nhằm xác định những kỹ năng thuộc một lĩnh vực chuyên sâu nhất định,đồng thời phục vụ nhu cầu thực tế đang cần những chuyên gia thông thạo các kỹ năng ấy.Để lấy được chứng chỉ MCSA, bạn phải thi đậu bốn môn:

+ Hai môn thuộc nhóm Networking System gồm 70-290( Managing and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Environment) và Exam 70-291 ( Implementing, Managing, and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Network Infrastructure).
+ Một môn học nhóm Client Operating System là Exam 70-270 (Installing, Configuring, and Administering Microsoft Windows XP Professional).
+ Một môn tự chọn ( gọi là elective exam), bạn có thể chọn môn về ISA Server hoặc SQL Server hoặc Exchange Server đều được.

Tên các môn thi khá dài, do đó mã số từng môn thường được dùng thay cho tên. Ngoài ra, bạn có thể dùng chứng chỉ MCDST hoặc cặp chứng chỉ A+ và Network+ của CompTIA để thay thế cho môn tự chọn. Lệ phí thi tại Việt Nam hiện nay là khoảng 50 USD/môn, vậy ít nhất bạn fải chi ra 200 USD để rước anh ban MCSA về (với điều kiện là không ..hi..hi..hi.. rớt lần nào)

MCSA messaging: yêu cầu bạn thi đậu bốn môn tương tự như MCSA tổng quát , riêng môn tự chọn thì bạn không được tự chọn nữa mà fải thi Exam 70-284 (Implementing and Managing Microsoft Exchange Server 2003). Chứng chỉ này xác nhận bạn không chỉ đủ khả năng của một MCSA mà còn thông thao về máy chủ fục vụ thư điện tử (mail Server).
Riêng anh chàng MCSA Security thì đòi hỏi nhiều hơn: bạn fải thi năm môn, trong đó ba môn đầu giống MCSA. Hai môn tự chọn fải là: Exam 70-299 (Implemeting and Administering Security in a Microsoft Windows Server 2003 Network) và Exam 70-227 (Installing, Configuring, and Administering Microsoft Iternet Security and Acceleration Server 2000). Quả thật cụn từ “ môn tự chọn” không còn đúng trong trường hợp này nữa.

Nhu cầu thực tế về MCSA.

Nhiều bạn rất bối rối trước một rừng thông tin về chứng chỉ của Microsoft. Xin nói ra đây, nếu bạn thật sự quan tâm đến lĩnh vực quản trị mạng thì chỉ cần tìn hiểu về MCP (mạng), MCSA và MCSE. Khi bạn thi đậu môn đầu tiên( để đạt được MCSA, MCSE ), bất kể đó là môn nào bạn cũng được công nhận là một MCP. Như vậy, cấp độ MCP không đủ để quản trị một hay nhiều mạng quy mô vừa và lớn.
Mặc dù đa số các bạn khi theo học đều muốn đi đến cùng tức trở thành MCSE, nhưng điều đó không cần thiết cho số đông. Hiện nay các nhà tuyển dụng đang cần nhiều là kỹ năng của MCSA, và khả năng ấy là đủ. Thực tế chỉ cần một số lượng không nhiều MCSE, vì các doanh nghiệp cần người quản trị nhiều hơn là người thiết kế mạng.

Phạm vi và kiến thức của MCSA.

Căn cứ theo website của Microsoft, thì chứng chỉ MCSA dành cho “dân máy tính chuyên nghiệp” trong môi trường máy tính tương đối fức tạp của những công ty vừa và lớn. Cụ thể, thí sinh đi thi MCSA nên có từ sáu đến mười hai tháng kinh nghiệm quản lý hệ điều hành máy chủ (mạng) và hệ điều hành máy trạm, với những đặc tính như:

+ có từ 250 đến 5000 người sử dụng
+ có từ ba địa điểm trở lên; có từ ba domain controllers trở lên
+ có các tài nguyên và dịch vụ trên mạng như : e-mail, database, share Printer, firewall, remote access…
+ có các yêu cầu về kết nối, như người dùng truy cập từ xa vào mạng, mạng nội bộ nối với Internet…

Như vậy, chúng ta thấy có một số yếu tố vượt quá nhu cầu thực tế của mạng ở Việt Nam. Nói cách khác, kiến thức và kỹ năng của MCSA là hơi dư thừa với đa số mạng máy tính tại các doanh nghiệp ở nước ta. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng ta fải học một vài fần qua mô hình mô fỏng, nghiên cứu qua tài liệu sách vở, chứ không đủ điều kiện để “ luyện tay nghề” mọi thứ được học.

Liệu các bạn chưa hề có kinh nghiệm về mạng có thể học MCSA từ đầu được không ?? Câu trả lời là hoàn toàn đươc. Tuy nhiên, bạn sẽ khó theo học khoá học đúng chuẩn Microsoft (khoảng 30 giờ, nghĩa là 5 ngày liên tục cho một môn học) vì chúng được thiết kế cho “dân chuyên nghiệp”. Bạn nên học các khoá học kéo dãn ra để chúng ta có đủ thời gian “tiêu hoá” lượng kiến thức lớn và thực tập các kỹ năng. Hầu hết tại Hà Nội và TP.HCM đều theo mô hình này.

Nhưng cũng cần lưu ý, việc học tập có thể giúp bạn trang bị kiến thức tương đương như một người có kinh nghiệm, nhưng không có chương trình đào tạo nào giúp bạn có những trải nghiệm thực tế. Các khoá học tốt chỉ có thể rút ngắn giửa sách vở và thực tiễn mà thôi.nếu bạn học và thì đậu MCSA không có nghĩa là bạn đã thông thạo mọi điều về quản trị mạng Microsoft.

Lưu ý: cho dù theo học bất kỳ khoá học nào thì bạn cũng đều fải tự học bằng cách tìm tài liêu học thêm và thực tập “ văn ôn võ luyện mà”, nếu không bạn khó mà tiêu thụ hết lượng kiến thức chuyển tải. Ngoài ra, các bạn cần lưu ý chứng chỉ MCSA gắn liền với công nghệ. Khi Microsoft đưa ra công nghệ mới, thì lập tức bạn fải cập nhật, chớ có tự mãn với những gì mình đang có kẽo “bánh xe lịch sử sẽ đằn chết bạn đó”. Một điều quan trong nữa là bạn fải có khả năng đọc hiểu tiếng anh chuyêng ngành một điều mà bạn fải luôn luôn rèn luyện.

Trên đây là những kiến thức mà mình thu lượm được về anh chàng MCSA “thân yêu của chúng ta” để các bạn tham khao thêm và đem những kiến thức mà bạn có đựơc để truyền đạt cho bạn bè mình.

Một câu hỏi đặt ra: Nên học MCSA hay CCNA trước?

Chương trình MCSA, MCSE học thiên về những Ứng Dụng và Dịch Vụ Mạng, phạm vi ứng dụng rộng rãi, quen thuộc.
Chương trình CCNA, CCNP học thiên về Cơ Sở Hạ Tầng Mạng, phạm vi ứng dụng không rộng rãi nhưng mang tính chuyên sâu.
Đối với người mới học hoặc chưa có kinh nghiệm về Mạng Máy Tính, chương trình MCSA phù hợp hơn.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: